Thứ Hai, 23 tháng 7, 2012

Chọn thời điểm làm nhà thích hợp


Chọn thời điểm làm nhà thích hợp

Nguyên tắc là phải lấy Bổ Long, Phù Sơn, Tướng Chủ mà chọn. Ngày nay việc chọn thời điểm làm nhà nhiều khi để đáp ứng nhu cầu sử dụng là chính nên đôi khi việc chọn thời điểm xây dựng vẫn chưa hợp lý theo dịch lý, phong thủy. Nhà thành phố thì chủ yếu cần phù (bổ) Sơn, hợp với mệnh chủ là được.
Thời điểm làm nhà phải căn cứ vào hướng nhà là chính, bởi địa vận quan trọng hơn nhân vận.
Cần tránh các năm phạm: Niên khắc sơn gia, Thái tuế xung sơn, Tam Sát, Ngũ hoàng, Âm Phủ khắc là Phục binh, là đại họa. Đó là Hung thần khẩn yếu về khai sơn, chớ nên động thổ. Hung thần tới sơn thì không có cách chế, cần tránh đi thì hơn.

* Phù sơn: tọa sơn không có đại hung sát, có cát tinh chiếu tới, bát tự hợp nhau, không xung, không khắc tức là phù vậy.
Bổ sơn tất phải dùng Tam hợp cục địa chi để bồi bổ. Xem Nguyệt lệnh làm chủ, tháng Sinh, tháng Vượng cố nhiên là được lệnh, tức như tháng Mộ cũng xem như là Vượng, vì Sinh, Vượng, Mộ thuộc tam hợp cục.
Ví dụ: như cục Thân - Tý - Thìn, có thể dùng 2 Thân 1 Tý, hoặc 2 Thìn 1 Tý. Trong 3 chữ Thân - Tý - Thìn thì 2 chữ Thân, Thìn thiếu 1 chữ không hại gì nhưng chữ Tý hẳn không thể thiếu được. Được cả 3 chữ Thân - Tý - Thìn thì rất tốt.
- Nhật, Nguyệt, Kim, Thủy, Tử, Bạch, Kỳ, Đức được 1, 2 cái tới Sơn là đại cát.
- Bát Tự tứ trụ có Lộc, Mã, Quý Nhân mà tới Sơn, tới Hướng là đại cát. Như Dần Sơn, phần nhiều dùng chữ Giáp, Giáp Sơn phần nhiều dùng chữ Dần, gọi tên là Đôi Lộc cách. Cách khác cũng cùng thế mà suy ra. (phàm dùng Lộc Mã Quý nhân, kỵ rơi vào chỗ Tuần không).

* Tướng chủ: là lấy tứ trụ Bát Tự để giúp Mệnh chủ nhân, thường dùng thiên can hợp với mệnh chủ. Làm nhà lấy Mệnh (tuổi) người Trạch trưởng (chủ nhà), mà mệnh thì đều chú trọng thiên can của năm sinh gồm bàn cả địa chi, hoặc hợp Quan, hoặc hợp Tài, hoặc Tỷ Kiên, hoặc Ấn thụ, hoặc tứ Trường Sinh, hoặc lấy Lộc, Mã, Quý Nhân, các cách ấy, không xung Mệnh, khắc Mệnh mà lại Bổ Long (Sơn).
Phàm sức của Tam Hợp lớn hơn Lục Hợp, nhưng Chủ Mệnh lại tốt ở Bát tự Lục Hợp, mà Tam Hợp là thứ. Duy dùng Tam hợp để hàng Sát, được Chủ mệnh cùng Bát tự cộng thành Tam hợp là tốt. Sơn Hướng lại tốt cùng Bát tự Tam Hợp, mà Lục Hợp coi nhẹ vậy.

Việc chọn được phù sơn mà lại tốt với mệnh chủ là rất khó, cần cân nhắc nhiều thứ. Nhiều khi chỉ tránh được các đại hung tinh tới Sơn, không hình, xung, khắc với mệnh chủ và có vài cát tinh đến sơn, hướng thì cũng đạt được tương đối rồi.


Nguồn: www.khoi.name.vn


Các phản hồi của bạn đọc được copy từ trang web cũ:

6 Responses to Chọn thời điểm làm nhà thích hợp

 1. An says:
  Chào a.Khôi,
  1. “* Phù sơn: tọa sơn không có đại hung sát, có cát tinh chiếu tới, bát tự hợp nhau, không xung, không khắc tức là phù vậy”
  ví dụ : sơn ất hướng tân(286 độ), năm nay 2014 có sao nhị hắc đến sơn(hung).
  còn ý bát tự hợp nhau -vi dụ 1977 mệnh thổ như vậy là sơn nhà và mệnh khắc nhau?
  2. Bổ sơn: ví dụ sinh tháng thìn năm 1977. Như vậy Sơn Ất và tháng thìn thuộc cục gì?
  3.Bát tự có lộc, mã và quý nhân đến sơn?anh có thể cho ví dụ cụ thể.
  Thanks,
  An
  • Vũ Hữu Khôi says:
   Sách xưa viết chủ yếu cho âm trạch. Bài này có thể dùng cho dương trạch nhưng phương pháp luận không quá khắt khe như vậy.
   1. Sao nhị hắc cũng chỉ được xếp vào hàng thứ yếu.
   1977 mệnh Thổ và sơn Ất có khắc nhau nhưng cũng không quan trọng, cần xem xét 2 sơn bên cạnh nữa. Đây là phương vị cố định theo thời gian nên không thay đổi được.
   2. Sơn Ất thuộc thủy cục vậy cần dùng năm, tháng, ngày, giờ thuộc kim cục hay thủy cục.
   Dùng năm sinh thôi để xét năm làm có tương chủ không. VD: sinh 1977 thì cần có chữ Nhâm ở năm, tháng, ngày, giờ.
   3. Lộc, mã, quý thì dùng phần mềm phong thủy ứng dụng để tính, viết ra rất dài.
 2. An says:
  Chào a. Khôi,
  Thanks.
  1. Cần xét 2 sơn bên cạnh tức phương đông nam và phương đông bắc? như nhà sơn Ất thì 2 sơn bên cạnh là sơn gì?
  2.sinh năm 1977(tức Đinh Tị) thì cần chữ Nhâm ở năm/tháng/ngày/giờ? tại sao không dùng được kim(Canh,Tân) hay Thủy(Nhâm,Quý) mà chỉ dùng “Nhâm”
  Thanks,
  An
  2.
  • Vũ Hữu Khôi says:
   1. Hai sơn bên cạnh là Mão, Thìn, nhưng cái này cũng không quan trọng đâu.
   2. Sách xưa viết rất vắn tắt. Đọc kỹ từng câu từng chữ sẽ thấy. Mệnh chủ dùng thiên can để luận, nhưng không phải luận theo ngũ hành sinh khắc mà luận theo sự xung, hợp… Ở đây ta thấy Đinh tương hóa với Nhâm.
 3. An says:
  Chào a. Khôi,
  Thanks.
  em muốn hỏi về “Nguyệt Khắc sơn gia”. Trong cuốn hiệp kỷ biện phương thư xem có đọc đến phần này nhưng không hiểu.
  Anh có thể viết bài này lên website hoặc hướng dẫn cách tính nguyệt khắc sơn gia theo từng năm?
  Thanks,
  An


3 nhận xét:

Vũ Hữu Khôi nói...

Ừ, tọa Ất (mộc), nên chỉ cần quan tâm các phép chế hóa với Ất thuộc Mộc thôi.
Còn muốn biết sơn nào thuộc cục nào thì ta quy các sơn về song sơn. VD Ất thuộc song sơn Ất - Thìn, nó là mộ khố của tam hợp Thân - Tý - Thìn (tức Thủy cục).

Unknown nói...

Chào thầy Khôi! Thầy cho e hỏi: Mộ long (Mộ long biến vận) và Khắc sơn gia (Niên, Nguyệt, Nhật, Thời khắc sơn gia) tính thế nào và dùng cho việc gì ạ. Cảm ơn thầy!

Vũ Hữu Khôi nói...

Mộ long biến vận dùng cho âm trạch, để tính thời điểm đặt mộ có tốt không. Cách tính thì phức tạm, nhưng cứ dùng bảng tra trên trang web: toạ mộ sơn gì, năm nào thì tra ra hành của mộ vận rồi so sánh với hành của năm, tháng,... để đoán cát hung.